Thực hư bữa ăn bún luộc của trẻ mầm non

Thứ tư, 08/11/2017 08:52

Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh thông tin trường mầm non tại xã Thạch Ngàn, H. Con Cuông chỉ cho trẻ ăn bún luộc gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Hình ảnh về bữa ăn "bún luộc" lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều phụ huynh bức xúc và gây xôn xao dư luận.

Phụ huynh bức xúc 

Những ngày qua, trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh các cháu Trường Mầm non Thạch Ngàn, xã Thạch Ngàn, H. Con Cuông (Nghệ An) đang ăn miến với nội dung: "Trường Mầm non Thạch Ngàn cho các cháu ăn thế này đây. Bữa ăn chính mà chỉ có bún luộc, không có miếng thịt nào nhưng mỗi ngày phụ huynh cứ đóng 15.000 đồng tiền ăn". Sau khi những hình ảnh này được đăng tải đã có hàng trăm lượt bình luận, chia sẻ. Hầu hết, nhiều phụ huynh đã lên tiếng và tỏ ra bức xúc với bữa ăn có phần hơi "khiêm tốn" này.

Hình ảnh đăng tải trên là của một phụ huynh có con học tại Trường Mầm non Thạch Ngàn chụp lại khi chứng kiến bữa ăn của các cháu chỉ có bún luộc. Sau đó, phụ huynh này đã in những bức ảnh này lên chất vấn lãnh đạo nhà trường, đồng thời tung lên mạng xã hội. Một phụ huynh có con đang học lớp 5 tuổi ở Trường Mầm non Thạch Ngàn chia sẻ: "Tôi không nghĩ nhà trường lại cho con mình ăn như thế. Hôm đó tôi đi họp phụ huynh, thấy một phụ huynh khác in bức ảnh chụp bữa ăn của cháu đưa lên chất vấn ban giám hiệu mới biết. Tôi có nghèo thật cũng không cho con ăn khổ sở như vậy bao giờ. Nhìn bữa ăn mà nhà trường cho các cháu ăn thấy thương con quá, không thể kiềm chế được".

Bà Lê Thị Hạnh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Thạch Ngàn cho biết: "Thông tin đăng tải trên mạng xã hội về bữa ăn của các cháu trong trường là không chính xác. Bức ảnh được phụ huynh chụp là bữa ăn phụ của trẻ vào ngày 19-10. Trong ngày, trẻ có một bữa ăn chính và một bữa ăn phụ. Trong đó, bữa ăn chính là bữa trưa, bao gồm cơm, thịt gà, canh rau cải. Bữa phụ ăn lúc 15 giờ là miến phở chứ không phải bún, nấu với nước hầm xương gà và xương lợn".

Cũng theo bà Hạnh, Trường Mầm non Thạch Ngàn có hơn 350 học sinh, trong đó hơn 100 em ở các điểm trường lẻ, khoảng 200 em được phụ huynh đóng tiền ăn theo ngày. Tiền ăn của trẻ là 15.000 đồng/ngày, trong đó bữa chính là 10.000 đồng hoặc hơn một chút nên bữa phụ của trẻ chỉ có giá 4 nghìn đồng. Trong tuần có  3 bữa phụ là cháo và 2 bữa miến phở nấu nước hầm xương. Riêng bữa ăn phụ ngày 19-10, nhà trường không bỏ màu hay rau thơm vì bỏ vào các cháu không ăn. Ngoài ra, thông tin về khẩu phần, thực đơn của trẻ được thông báo trên bảng thông báo của trường. Nhà trường cũng thành lập Ban giám sát với sự tham gia của ban chấp hành hội phụ huynh, đại diện Ban giám hiệu nhà trường, nhân viên y tế, giáo viên, cô giáo phụ trách dinh dưỡng. Trẻ cũng được kiểm tra sức khỏe định kỳ 3 tháng/lần.

"Với 4 nghìn đồng thì khó có thể nấu hơn. Tuy nhiên nấu với nước hầm xương thì cũng có chất dinh dưỡng rồi chứ không phải là không có. Trong cuộc họp sau đó, nhà trường đã giải thích cho phụ huynh nhưng nhiều phụ huynh không hiểu", bà Hạnh lý giải.

Bài học kinh nghiệm trong phân chia khẩu phần bữa ăn

Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, Phòng GD-ĐT H. Con Cuông và các phòng ban liên quan đã thành lập tổ công tác phối hợp với UBND xã Thạch Ngàn vào Trường Mầm Non Thạch Ngàn để xác minh làm rõ. Ông Lê Thanh An - Trưởng phòng GD-ĐT H. Con Cuông cho biết: Kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu, trên cơ sở hồ sơ lưu của trường và đối chất với phụ huynh thì không thấy có hiện tượng bớt xén khẩu phần ăn của trẻ. Tiền ăn của trẻ đóng mỗi ngày 15.000 đồng, trong đó khoảng 10.000 đồng được bố trí cho bữa chính (bữa trưa), 4.000 đồng cho bữa phụ (ăn xế chiều) và khoảng 1.000 đồng là phụ phí (gia vị, chất đốt…).

Theo thông tin từ nhà trường cung cấp, do những ngày đó trời mưa, cà chua không đảm bảo nên bộ phận bếp ăn của trường không mua và chế biến cà chua vào bữa ăn của trẻ dẫn đến bát miến phở của các cháu không được bắt mắt. "Lẽ ra, trong bát miến phở của các cháu nên có một ít thịt bằm nhưng do các cô chia không đều thực phẩm giữa bữa chính và bữa phụ nên dẫn đến sự việc như thế", ông Lê Thanh An cho hay.

Ông Trần Thế Sơn - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết: Theo quy định của Bộ GD-ĐT, trẻ mẫu giáo có 2 bữa ăn bán trú trong ngày, trong đó có bữa chính vào giờ trưa và bữa phụ sau khi ngủ dậy. Tỷ lệ dinh dưỡng (lượng calo) trong 2 bữa ăn ở trường khoảng 50 - 55% lượng calo mỗi ngày. Trong trường hợp mức đóng góp từ trên 20 nghìn đồng/trẻ/ngày, mức dinh dưỡng có thể đáp ứng được theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, hầu hết các huyện miền núi, mức đóng góp của phụ huynh chỉ dao động từ 12 - 15.000 đồng/trẻ/ngày. Chính vì vậy, nhà trường phải cân đối các bữa ăn chính để hợp lý hơn. Ngoài ra, trường phải tăng cường công tác truyền thông để phụ huynh đồng thuận. Đây là bài học kinh nghiệm cho công tác quản lý bán trú ở trường mầm non.

Hiện đoàn kiểm tra yêu cầu nhà trường kiểm điểm rút kinh nghiệm trong việc chế biến bữa ăn cho trẻ, bố trí thực phẩm bữa chính và bữa phụ hợp lý hơn; đồng thời tổ chức họp phụ huynh thông tin đầy đủ, cụ thể để phụ huynh nắm được.

D.HÓA